Những điều bạn cần biết khi chuẩn bị cho một đám cưới

Sau lễ ăn hỏi là đến lễ cưới, bạn biết rằng lễ cưới chỉ kéo dài 1 ngày nhưng nó ảnh hưởng đến cả đời người và công đoạn chuẩn bị rất vất vả. Để tránh lãng phí bạn nên tính toán một cách nghiêm túc. Cần vạch ra được thứ tự ưu tiên của công việc…
1. Ngân sách và khách mời

Để một lễ cưới diễn ra trọn vẹn cần phải chuẩn bị nguồn tài chính tốt. Tham khảo bạn bè và người thân về số tiền phải chi trả cho một đám cưới hoàn chỉnh. Trước đó 6 tháng, cô dâu và chú rể đã phải chọn địa điểm đãi tiệc, lên danh sách số lượng khách mời. Lưu ý rằng, cũng giống như những dịch vụ khác, chọn địa điểm cũng cần book trước, đặt cọc tiền để giữ chỗ, tránh bị thụ động.
Tùy theo số lượng khách mời dự kiến mà chọn địa điểm đãi tiệc, có thể là những nhà hàng chuyên về tổ chức cưới hỏi, ở đó có nhiều thực đơn tiệc cưới với nhiều mức giá khác nhau, dịch vụ thuê âm nhạc, MC, ca sĩ biểu diễn…. Nếu tổ chức ở quê hoặc các gia đình có sân vườn rộng thì có thể thuê hoặc tự trang trí đám cưới của mình. Địa điểm cần là nơi dễ tìm, tốt nhất là in sơ đồ đường đi kèm theo thiệp để khách tiết kiệm thời gian tìm kiếm.
Lời khuyên cho kế hoạch thông minh là bạn nên chia ra hai cấp danh sách khách mời: Một danh sách là khách mời cần cần thiết và một danh sách là khách muốn mời thêm.
2.Trang phục và những vật dụng cần cho nghi thức cưới
- Nếu có điều kiện may áo cưới để giữ lại làm kỷ niệm thì quá tốt, tuy nhiên để tránh lãng phí, bạn chỉ cần thuê ở những tiệm áo cưới có uy tín một chút. Chọn trang phục phù hợp cho cả vóc dáng của chú rể và cô dâu, bộ nào dùng tiếp khách, bộ nào dùng để chụp hình…ở đó có sẵn các chuyên gia tư vấn cho cả hai bạn. Ngoài ra những tiệm này cũng có sẵn dịch vụ trang điểm, hoa cưới, chụp hình, quay phim…nên sẽ rất tiện lợi cho việc thuê trọn gói.
- Chọn mẫu và đặt in thiệp cưới, 1 tháng trước khi lễ cưới diễn ra, cả 2 gia đình cùng ngồi lại thống nhất số lượng khách mời để  hoàn tất sơ đồ chỗ ngồi và chốt lại số lượng thiệp cần in. Dành thời gian phát thiệp 2 tuần trước khi đám cưới diễn ra.
- Chọn xe hoa, xe chở bà con hai họ, chọn người có thể làm phụ dâu, phụ rể  những người tiếp khách. Lời khuyên cho bạn là để tiết kiệm và ấm cúng, thân mật, bạn nên nhờ bạn bè và người thân giữ những vai trò này.
- Nghiên cứu kỹ những nghi thức trong nghi lễ cưới và ước lượng được chi phí cho những vật dụng dùng cho nghi lễ như: nhẫn cưới, sổ ký tên lưu niệm, bánh cưới, hoa, mâm quả…đặt sẵn trước đó 2 tháng.
3. Chuẩn bị tâm lý cho cô dâu và chú rể
Hai tuần trước khi cưới, cô dâu và chú rể tranh thủ thời gian thử lại trang phục cưới để mang về nhà. Liên hệ studio để chụp chân dung và album hình cưới.
Cả cô dâu và chú rể đều cần chăm sóc kỹ sức khỏe và nhan sắc của mình, tránh thức khuya vì lo lắng. Có thể chia sẻ những cảm xúc hồi họp để trấn an nhau. Cả hai người trước lễ cưới 1 tuần cần gọi điện nhắc nhở và thảo luận chi tiết với dịch vụ đã thuê về ngày giờ và cách thức tổ chức. Tập dượt các nghi lễ để khi lễ cưới chính thức diễn ra không bị lúng túng trước khách mời.
- Bàn bạc về địa điểm đi nghỉ cho tuần trăng mật, 1 tháng trước khi cưới, cần đi kiểm tra sức khỏe tổng quát và đi đăng ký kết hôn.
Những sai lầm cần tránh trong quá trình chuẩn bị  
- Mặc dù kết hôn là chuyện hệ trọng song không vì thế mà quá lo lắng đến mức sa sút tinh thần hoặc ôm đồm quá nhiều việc. Cần liệt kê chi tiết và thứ tự công việc chuẩn bị và chia sẻ với người thân để được hỗ trợ một cách tích cực. Nên nhờ bố mẹ hoặc một người có kinh nghiệm làm chủ hôn và chỉ đạo thứ tự các nghi thức.
- Chủ quan không liên lạc và mô tả chi tiết công việc cho những người phụ trách các dịch vụ như quay phim, chụp và làm slide hình, chuẩn bị nhạc… khiến khâu tổ chức bị lúng túng…Đó là lý do vì sao hai bạn cần liên hệ với họ trước đó 1 – 2 tuần để được tập dượt một cách nhuần nhuyễn.
- Cả cô dâu và chú rể cũng cần để ý và nắm rõ cả cách thức phục vụ bàn tiệc của nơi đãi tiệc để, ít nhất 3 bàn tiệc cần có một người thân chỉ đạo cho nhân viên phục vụ của nhà hàng. Đã có rất nhiều trường hợp nhân viên phục vụ kém khiến khách mời không hài lòng.
- Trước lễ cưới cần ngủ sớm, dậy sớm chuẩn bị, rất nhiều cô dâu, chú rể hồi hộp đến mức không ăn sáng, như vậy sẽ không đủ năng lượng để tiếp khách và duy trì cuộc vui. Cả hai cần ăn sáng và chuẩn bị thay trang phục cưới trước đó 2 tiếng đồng hồ.
- Gửi lời cảm ơn đến họ hàng và bạn bè đã giúp đỡ, hầu hết các cô dâu, chú rể quên mất việc này. Một lời cảm ơn sẽ khiến họ cảm thấy phấn chấn hơn để hỗ trợ vợ chồng bạn đến giờ phút cuối cùng của cuộc hôn lễ.
Ngọc Anh (st)

Tác giả Ngọc Anh Lương

Để lại tin nhắn

Dấu * là bắt buộc. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top